3 cách học Kanji được ưa chuộng nhất

3 cách học Kanji được ưa chuộng nhất

CÁCH 1: HỌC VÀ LIÊN TƯỞNG CHỮ TƯỢNG HÌNH KANJI

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm.

3-cach-hoc-tieng-nhat-duoc-ua-chuong-nhat

CÁCH 2: HỌC ÂM HÁN VIỆT VÀ VẬN DỤNG HIỂU BIẾT CHỮ HÁN VIỆT

Nếu bạn biết âm Hán Việt thì học chữ kanji sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì tiếng Nhật cũng dùng các từ giống như từ Hán Việt (chú ý: ý nghĩa trong tiếng Nhật có thể khác đôi chút với trong tiếng Việt.) phương pháp học nhớ chữ hán.

3-cach-hoc-tieng-nhat-duoc-ua-chuong-nhat

Ví dụ: 品質 Hin Shitsu = Phẩm chất 質量 Shitsu Ryou Chất lượng (nghĩa là “khối lượng”) 国家 Kokka Quốc gia 地震 Jishin Địa chấn 自由 Jiyuu Tự do 幸福 Koufuku Hạnh phúc 運命 Unmei Vận mệnh 有機 Yuuki Hữu cơ 機械 Kikai Cơ giới 草木 Soumoku Thảo mộc 創造 Souzou Sáng tạo 現象 Genshou Hiện tượng

Ở các từ trên, nếu bạn không biết một trong hai từ kanji bạn có thể suy đoán, vì tuy có thể chúng ta không biết cách đọc nhưng có thể suy đoán cách đọc từ các bộ phận cấu tạo nên chữ kanji. Ví dụ chúng ta có thể đoán cách đọc các từ sau: phương pháp học kanji hiệu quả nhất 想 Tưởng (nghĩ, mơ tưởng) vì chữ kanji này gồm hai phần là chữ 相-tương và 心-tâm. 河 Hà (sông) vì gồm bộ “thủy” (chỉ nước) và chữ 可-khả. 燃 Nhiên (cháy, nhiên liệu) vì gồm bộ 火-hỏa và chữ 然nhiên (trong thiên nhiên, tự nhiên.) 指揮 Chỉ huy, vì có bộ 手thủ (tay) chỉ hành động. Ở chữ “huy” phần sau là chữ軍“quân” trong “quân đội.”

CÁCH 3: HỌC 50 BỘ THỦ ĐƠN GIẢN

Mỗi chữ Kanji bất kỳ đểu cầu thành từ 1 hoặc nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ nhưng thật ra các bạn chỉ học 1 số bộ thủ cơ bản và quan trọng nhất. Không nhất thiết phải học hết 214 bổ thủ.

3-cach-hoc-tieng-nhat-duoc-ua-chuong-nhat Ví dụ: Chữ Tưởng 想 gồm chữ 相tương + 心tâm = 木mộc + 目mục +心tâm Chữ Vọng 望 gồm chữ 亡vong, 月nguyệt, 王vương Chữ Xuân 春 gồm chữ 三 tam +人nhân +日nhật

Bạn thường làm theo cách nào?

SHARE